Thứ Ba, 10 tháng 10, 2017

Có nên dùng thuốc tránh thai trị kinh nguyệt không đều?

"Em chưa lập gia đình nhưng kinh nguyệt của em có biểu hiện không đều có khi đến 2 tháng mới có 1 lần. Vừa rồi thấy nhỏ bạn đi khám rối loạn kinh nguyệt và được bác sĩ cho uống thuốc tránh thai hàng ngày. Em thì ngại đi khám nên cũng liều mua về uống thử. Đúng là kinh nguyệt của em có ra đều hơn. Tuy nhiên em vẫn khá lo lắng không biết là có nên sử dụng thuốc tránh thai trị kinh nguyệt không đều hay không? Em sợ dùng như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Chuyên gia có thể cho em lời khuyên được không ạ" (Bích Hằng - Đà Nẵng)
Trước hết xin cảm ơn em đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên trang benhthamkin.net. Về thắc mắc của em chúng tôi xin được trả lời như sau

1/ Liệu có nên dùng thuốc tránh thai trị kinh nguyệt không đều? 

Kinh nguyệt được hiểu là sự ra máu có chu kì mỗi tháng một lần ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bao gồm: ngày hành kinh, ngày rụng trứng và chu kì kinh nguyệt. Thông thường chu kì kinh nguyệt sẽ dao động trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Nếu có sự dịch chuyển bất thường về số ngày hành kinh cũng như chu kì hành kinh thì có thể bạn đã mắc phải một trong những bệnh phụ khoa

Thực tế chị em vẫn truyền tai nhau cách dùng thuốc tránh thai trị kinh nguyệt không đều. Thực tế loại thuốc này có làm cho kinh nguyệt của bạn xuất hiện nhưng bạn không nên sử dụng và điều trị bệnh theo cách này. Vì việc hành kinh nếu sử dụng thuốc tránh thai là nhân tạo chứ không phải là một phản ứng tự nhiên như cơ thể bạn vẫn thực hiện trước đây. Việc hành kinh sẽ không xuất hiện sự rụng trứng vì loại thuốc này sẽ ức chế trứng chín và sự rụng trứng. Thông thường niêm mạc tử cung sẽ dày lên trong thời gian hành kinh thì nếu sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm cho niêm mạc mỏng đi. Việc sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn, rụng trứng cũng như khả năng mang thai sau này.

2/ Những điều mà chúng ta nên làm khi kinh nguyệt không đều 

Kinh nguyệt xuất hiện đều đặn theo chu kì đồng thời cũng thể hiện sự khỏe mạnh, bình thường trong sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vì vậy khi có dấu hiệu bất thường chúng ta không nên tự ý sử dụng các biện pháp điều trị mà nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám. Ngoài ra cũng nên sử dụng các biện pháp sau: 

+ Vệ sinh thân thể sạch sẽ và vệ sinh vùng kín đúng cách. 
+ Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá... cũng như các chất kích thích. 
+ Sắp xếp công việc hợp lý, thư giãn, tránh tình trạng quá căng thẳng mệt mỏi... 
+ Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, thư giãn thoải mái hơn. 
Bạn có thể tham khảo thêm: 
Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên dùng thuốc tránh thai trị kinh nguyệt không đều? 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét