Thứ Năm, 24 tháng 8, 2017

Những thực phẩm người bị viêm đại tràng nên ăn

Viêm đại tràng là một trong số những bệnh liên qua đến đường tiêu hóa mà chúng ta thường mắc phải. Vì vậy chế độ ăn là một trong những điểm rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng. Tìm hiểu những thực phẩm người bị viêm đại tràng nên ăn để có thể xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý nhất. 

1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng 

Muốn biết được viêm đại tràng là gì trước hết chúng ta cần biết chức năng của đại tràng. Đại tràng là ruột già có nhiệm vụ hấp thụ muối khoáng và thức ăn, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo thành phân. Khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng vị viêm loét và làm rối chức năng của đại tràng.

Thông thường có thể phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện sau:
+ Đau bụng và chuột rút: do viêm đại tràng làm ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của đại tràng và trực tràng. Điều này có thể làm xước đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút nghiêm trọng, đau đớn, thậm chí buồn nôn.
+ Khó chịu ở bụng: do chức năng của đại tràng bị rối loạn nên người bệnh có cảm giác nặng bùng
+ Đi đại tiên có máu: cũng xuất phát từ những rối loạn, viêm loét trong dạ dày.
+ Sụt cân: bệnh cũng làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Do  đó mà cơ thể thường thiếu hụt chất dinh dưỡng. Từ đó dẫn đến tình trạng sụt cân nghiêm trọng.

2. Bạn có biết gì về những thực phẩm người bị viêm đại tràng nên ăn không ? 

Đây là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vì vậy ngoài việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chúng ta cũng cần phải xây dựng được một chế độ ăn hợp lý. Sau đây là những nhóm thực phẩm người bị viêm đại tràng nên ăn. 

- Những thực phẩm giàu Lecithin: sẽ giúp phục hồi các tế bào nội mô bị hư hỏng trong bệnh viêm ruột. Có thể có trong các thực phẩm: lòng đỏ trứng, đậu nành, bơ, sữa bò, não động vật...
- Những thực phẩm có lượng chất xơ thấp để hạn chế hoạt động của đại tràng. Bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, gạo trắng... Bổ sung hoa quả và rau xanh để tránh táo bón. 
- Sử dụng những loại thức ăn giàu celluloso để tránh táo bón. Bao gồm: khoai lang, khoa mì, rau muống, đậu nành... 
- Thức ăn nên được chế biến dưới dạng luộc, hấp hoặc kho. Hạn chế các món xào, rán...
Bạn có thể tham khảo thêm
Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về những thực phẩm người bị viêm đại tràng nên ăn sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét