Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Vì sao bị mãn kinh sớm?

Mãn kinh là giai đoạn bắt buộc mỗi người phụ nữ sẽ phải trải qua. Mãn kinh thường xảy ra ở sau tuổi 50-55. Tuy nhiên, hiện nay không ít những trường hợp bị mãn kinh sớm- rất sớm ( 30-40 tuổi) khiến các chị em lo lắng. Y học khẳng định mãn kinh sớm sẽ không tốt, thậm chí nguy hiểm hơn mãn kinh đúng tuổi hay muộn tuổi. Do đó, "vì sao bị mãn kinh sớm" đang là mối quan tâm của nhiều chị em đang tìm cách phòng chống. Hôm nay chúng tôi xin được nêu ra những nguyên nhân chính dẫn đến việc mãn kinh sớm trong bài viết dưới đây

Vì sao bị mãn kinh sớm?

Mãn kinh được xác định chính thức khi tròn 1 năm người phụ nữ hoàn toàn không xảy ra chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể nhận thấy hàng loạt các triệu chứng báo hiệu như: Rối loạn kinh nguyệt, rối loạn vân mạch, giao hợp đau, mất ngủ và đổ mồ hôi đêm,.. 
Mãn kinh sớm có thể dẫn đến những nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, béo phì,...
Để tránh bị mãn kinh sớm chúng ta hãy theo dõi những nguyên nhân sau:

1. Do đặc điểm sinh học của mỗi người

Khoa học chứng minh, những người phụ nữ "nam tính" thường bị mãn kinh sớm. Đây là tuýp những phụ nữ ít estrogen- hooc-môn đặc thù của nữ giới. C. ơ thể họ thường không mỡ màng, vòng ngực nhỏ, xẹp và mỏng. Họ thường có cơ bắp cứng cáp hơn những người phụ nữ bình thường.
Phụ nữ dễ dàng nhận biết những điều này, vấn đề sinh học này có thể gây lây lan từ mẹ sang con gái. Nếu mẹ đã bị mãn kinh sớm thì con gái cũng có khả năng cao bị mãn kinh sớm.

2. Do các chất kích thích

Hút thuốc và uống rượu bia nhiều là hai thói quen dẫn đến mãn kinh sớm ở nữ giới. Người ta cho rằng thuốc và rượu bia sẽ kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hooc-môn sinh dục  nam giới trong cơ thể và ức chế hooc-môn sinh dục nữ giới. Gây ra mãn kinh sớm.
Mặt khác, đây là 2 nguyên liệu tạo ra các chất độc và các chất ô-xy hóa tồn dư. Nếu cơ thể không thải bỏ được hết các chất độc này thì chúng sẽ gây ra lão hóa sớm, mãn kinh là hiện tượng đầu tiên ở nữ giới. Do đó chúng tôi khuyến cáo các bạn từ bỏ thói quen này (nếu có) ngay bây giờ.

3. Thức khuya, stress kéo dài.

Thức khuya thường xuyên và stress kéo dài ảnh hưởng lớn, làm rối loạn các tuyến tiết hooc-môn của cơ thể gây mãn kinh sớm và các triệu chứng gắt gỏng, bực bội, mệt mỏi, bơ phờ cho phụ nữ. Do đó, việc đi ngủ trước 23 giờ  và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là rất cần thiết cho việc phòng tránh mãn kinh sớm

4. Do dinh dưỡng không đủ chất

Những phụ nữ kiêng khem quá kĩ là cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, gầy mòn cũng làm rối laojn hooc-môn sinh dục và dẫn đến mãn kinh sớm.

5. Do môi trường độc hại.

Trường hợp phụ nữ làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc lâu dài với những chất phóng xạ hay lao động cực nhọc là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mãn kinh sớm.
Ngoài ra, việc điều trị các bệnh như: bệnh tự miễn, người cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ một phần buồng trứng, người bị truyền hóa chất hay đặc trị phóng xạ,... Những người này thường rơi vào trường hợp mãn kinh sớm
Trên đây là những nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm ở phụ nữ. Hy vọng giúp các bạn phòng ngừa mãn kinh sớm hiệu quả. Chúc các bạn mạnh khỏe

0 nhận xét:

Đăng nhận xét