Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Vì sao bị hôi miệng?Hôi miệng là chứng bệnh khiến người bệnh luôn mặc cảm, tự ti và đánh mất đi nhiều cơ hội của mình. Bệnh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, tuy nhiên những người bị sâu răng hoặc hút thuốc nhiều thường hay gặp phải căn bệnh này hơn. Đôi khi không nằm trong 2 trường hợp trên và thường xuyên đánh răng hàng ngày nhưng vẫn bị hôi miệng. Nguyên nhân vì sao mời các bạn theo dõi dưới đây

Lí do bị hôi miệng? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hơi thở có mùi và hôi miệng, có thể kể đến các nguyên nhân sau:

Sâu răng và các vấn đề về răng miệng 

Mùi hôi xuất hiện do các hóa chất bay hơi gốc sulfur như hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này do sự phân hủy protein bởi các vi sinh vật ở miệng, có thể kể đến các trường hợp dưới đây:
  • Răng bị sâu ở mức độ nặng, các mảnh rang nứt vỡ ra tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh

  • Do các mảng vôi bám vào chân rang. Vi khuẩn sẽ sinh sôi và tăng sinh ở đó, gây hôi miệng

  • Các thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng bị vi khuẩn phân hóa, tạo ra mùi hôi.

  • Bị nhiễm trùng ở nướu răng, chân răng, quanh cổ răng,…

  • Khi lưỡi bị viêm hoặc các thức ăn bám trên bề mặt lưỡi hay các rãnh nứt lưỡi cũng à môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi.
  • Khô miệng do tuyến nước bọt bị giảm. 
Nước bọt có nhiệm vụ giữ cho hai má, lưỡi, môi, lợi ẩm ướt. Trong nước bọt có men giúp tiêu hóa thức ăn, hạn chế sự thay đổi pH trong miệng. Khi tuyến nước bọt giảm, tính axit miệng cao vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn. Có nhiều nguyên nhân gây khô miệng:
Tuyến nước bọt kém hoạt động, liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7), thở bằng miệng do nghẹt mũi hoặc thói quen, ở người cao tuổi, mãn kinh. Hoặc trong các bệnh tổng quát như tiểu đường, bệnh thần kinh, sau xạ trị ung thư vùng đầu mặt cổ…

Các loại thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, chống dị ứng, trị kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, amphetamine, thuốc lợi tiểu... cũng làm giảm nước bọt trong miệng.

  • Hút thuốc lá nhất là các loại thuốc hút mạnh cũng giảm nước bọt đưa tới mùi hôi từ miệng.

Hôi miệng do viêm mũi, viêm xoang 


Các bệnh viêm mũi, viêm xoang đặc biệt là viêm xoang do răng khiến hcar miệng lẫn hơi thở của bạn bị hôi. Mùi hôi có thể gây khó chịu cho người xung quanh khi đến gần. 

Các bệnh lý u bướu vùng mũi xoang như: Polyp mũi xoang, ung thư, u nhú cũng gây hơi thở hôi. 

Dị vật ở mũi gây hơi thở hôi hoặc hôi mũi một bên. Trường hợp này thường gặp ở trẻ em 

Các bệnh về họng - hạ họng: 


Một số loại bệnh về họng hay hạ họng có thể gây hôi miệng và hơi thở khó chịu như: 

  • Viêm họng hạt cấp hoặc mãn tính 

  • Viêm amidan, nhất là dạng viêm amidan hốc mủ mãn tính. 

  • Ung thư họng - hạ họng. 

 Các loại bệnh lý khác 


Bệnh từ phổi, thực quản - dạ dày, gan mật, đường ruột như viêm nhiễm, trào ngược dịch vị, ung thư cũng gây hôi miệng và hơi thở 

Thực phẩm: 


Tỏi, hành, các loại rau có mùi, bia rượu, thức uống có gas cũng là nguyên nhân gây hôi miệng. Các thực phẩm này sau khi được hấp thu chất tinh dầu dễ bay hơi theo hơi thở bay ra mũi miệng, thậm chí ra mồ hôi trên cơ thể. 

Các bệnh mãn tính 

Suy thận , suy gan, tiểu đường, lao phổi, AIDS gây hôi miệng nhiều.
Một trường hợp khác rất hiếm, hơi thở hôi như hôi mùi cá ươn (Fish odor syndrome) toát ra từ miệng và da. Nhịn đói hay thiếu ăn lâu ngày cũng gây hôi miệng vì mất cân bằng chuyển hóa các chất béo và chất đạm. Ở một số phụ nữ.thay đổi kích thích tố trong khi rụng trứng và có kinh nguyệt cũng gây hôi miệng.
Tren đây là những nguyên nhân gây hôi miệng. Khi bị hôi miệng, cần đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách chữa trị hợp lí. Chúc các bạn khỏe

0 nhận xét:

Đăng nhận xét