Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Bạn đã biết cách vệ sinh "cô bé" đúng cách chưa?

Bạn có biết: Không ít chị em bị viêm nhiễm phụ khoa chính từ việc mắc sai lầm khi vệ sinh vùng kín. Liệu có phải thụt rửa âm đạo thường xuyên, dùng giấy vệ sinh dọn sạch khí hư, rửa vùng kín càng sạch càng tốt không? Liệu bạn đã biết "chế độ" chăm sóc vùng kín đúng cách?


Viêm phụ khoa là cụm từ chỉ chung cho nhiều viêm nhiễm thường gặp ở chị em phụ nữ như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm hộ,... mà nguyên nhân gây ra rất đa dạng. Đó có thể là việc quan hệ tình dục không an toàn, thay đổi nội tiết, dùng thuốc tránh thai quá nhiều, lạm dụng kháng sinh, các thủ thuật phụ khoa không an toàn,.... mà nguyên nhân thường gặp và ít ai nghĩ tới đó chính là việc vệ sinh vùng kín không đúng cách.
Điểm qua một số sai lầm khiến các bệnh phụ khoa thường gặp dễ dàng tấn công.

3 sai lầm khi vệ sinh vùng kín khiến bệnh phụ khoa "hỏi thăm"


1. Vùng kín rửa càng sạch càng tốt

Bởi vùng kín luôn có cơ chế làm sạch, tự cân bằng và vùng da xung quanh âm đạo có nước tiểu, phân và dịch âm đạo dính lại cho nên thường xuyên phải rửa sạch để khử trùng, nhưng không có nghĩa rửa càng sạch, dùng lực càng mạnh càng tốt. Rửa sạch “cô bé” quá mức cần thiết sẽ vô tình phá vỡ lớp màng bảo vệ trên bề mặt, khiến cho “cô bé” trở nên khô rát, không thoải mái, thậm chí bị ngứa khó chịu.

Ngoài ra, vệ sinh âm đạo quá tần suất dễ kéo theo sự thay đổi độ pH, ảnh hưởng sự điều tiết cân bằng hệ thực vật trong âm đạo, từ đó các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công hơn. 

2. Không làm sạch âm đạo 3 ngày sau kỳ nguyệt san

Trong ba ngày sau khi kết thúc kỳ nguyệt san, là thời điểm âm đạo dễ bị viêm nhiễm và cần được bảo vệ “cao độ” nhất. 

Do đó cần chăm sóc đúng cách sẽ giúp bạn gái thoải mái về tinh thần suốt cả thời gian sau đó. Còn với những bạn gái bị viêm nhiễm phụ khoa lại tùy ý sử dụng thuốc linh tinh, đặc biệt là dùng thuốc kháng sinh để trị liệu, sẽ rất dễ gây phản tác dụng.

3. Phải rửa triệt để khí hư

Khí hư bình thường là một trong những tín hiểu khỏe mạnh của hệ thống sinh dục nữ, chứ không phải là thứ gì đó không sạch.
Một số bạn gái mỗi lần vệ sinh âm đạo có thói quen dùng tay rửa thật sạch, lau khô bằng giấy vệ sinh "mạnh bạo" như vậy chẳng những làm vi khẩu xâm nhập vào âm đạo dễ dàng, mà còn khiến khí hư tăng thêm, thậm chí dẫn đến viêm phụ khoa nghiêm trọng hơn.

Hãy xem lại cách chăm sóc vùng kín của mình và điều chỉnh để không là nạn nhân của viêm phụ khoa nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét