Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Đặt thuốc âm đạo bị ra nhiều bột trắng có sao không ?

Em bị ra nhiều khí hư bất thường và có màu vàng, hơi đặc nên đi khám phụ khoa. Bác sĩ cho biết em bị viêm âm đạo do nấm nên chỉ định đặt thuốc 7 ngày rồi theo dõi tiếp. Viên thuốc đầu tiên em đặt tại phòng khám phụ khoa và do bác sĩ đặt. Về nhà sáng hôm sau em thấy bị ra nhiều bột thuốc màu trắng, thuốc nhầy có mùi rất khó chịu. Em muốn hỏi như vậy thì có làm sao không ? Mong được giải đáp. Em cảm ơn nhiều! (Ngọc Trâm - Quận 12 - HCM).

Đặt thuốc âm đạo bị ra nhiều bột trắng có sao không ?


Giải đáp:

Chào bạn, viêm âm đạo rất dễ xảy ra ở phụ nữ sau khi đã quan hệ tình dục hoặc do vệ sinh vùng kín không đúng cách làm mất cân bằng bằng môi trường âm đạo tạo điều kiện cho vi khuẩn không có lợi hoạt động, gây ra bệnh. Khi bị viêm âm đạo chị em không nên chủ quan mà cần phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, tránh để bệnh kéo dài có thể gây viêm nhiễm ngược dòng dẫn đến viêm tắc vòi trứng, gây vô sinh hay chửa ngoài dạ con, nhất là có nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung, u nang, ung thư buồng trứng... rất nguy hiểm. 

Khi mới bị viêm âm đạo thường được các bác sĩ cho đặt thuốc. Tùy từng mức độ bệnh mà có thể đặt 7 ngày, 10 ngày, 12 ngày, 14 ngày. Khi đặt thuốc âm đạo thấy có bột màu trắng xuất hiện thì đó là bình thường và chỉ là bã thuốc chảy ra nên bạn không cần lo lắng. Để tránh làm mất vệ sinh và khó chịu, bạn có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày hoặc thay quần lót thường xuyên.

Trong thời gian đặt thuốc, bạn cần lưu ý không nên quan hệ tình dục. Nên đặt thuốc bởi bác sĩ và không nên tự ý mua thuốc về đặt. Khi đặt thuốc cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám theo lời dặn để kiểm tra hiệu quả đặt thuốc cũng như những hiện tượng xảy ra.

Nếu đã được hướng dẫn đặt thuốc tại nhà, bạn cần chú ý nên dùng bao cao su để sử dụng đặt thuốc và mỗi lần đặt sử dụng một bao. Cho bao vào đầu ngón tay rồi dùng ngón tay này nhét thuốc sâu vào âm đạo gần hết ngón tay. Trong thời gian đặt thuốc có thể mua thêm bột rửa chuyên để vệ sinh vùng kín trước khi đặt. Nên đặt thuốc trước khi đi ngủ và nằm yên 15 phút ngay sau khi đặt thuốc. 

Chúc bạn vui khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét