Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Cảnh giác với khí hư màu đen nguy hiểm

Khí hư màu đen không hiếm gặp ở chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân khiến khí hư có màu đen có thể xuất phát từ những nguyên nhân không có gì đáng lo ngại, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, cần cảnh giác với hiện tượng khí hư màu đen.

Hỏi: Em đang rất lo lắng bởi chưa bao giờ gặp phải tình trạng này cả. Không biết vì sao cách đây vài ngày, em thấy xuất hiện khí hư màu đen kèm mùi hôi tanh và đau rát sau quan hệ nữa. Em chưa lập gia đình và chưa có kinh nghiệm về vấn đề khó nói này nên muốn chuyên mục giúp đỡ ạ!

Em xin cảm ơn!

(Thu Thảo - Đồng Nai)

*Đáp: Chuyên mục rất vui khi nhận được sự tin tưởng và câu hỏi mà bạn gửi về. Theo như thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khí hư màu đen là bệnh gì?


Có nhiều nguyên nhân khiến lượng khí hư tiết ra có màu đen, cụ thể như sau:

- Lượng máu kinh còn sót: lượng máu này sẽ hòa lẫn với dịch tiết âm đạo khiến khí hư có màu đen. 

- Chảy máu khi giao hợp: Âm đạo bị khô khiến quá trình giao hợp dễ bị chảy máu dẫn đến tình trạng khí hư có màu đen.

- Tâm lý: Thường xuyên lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi cộng với chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến âm đạo tiết khí ra khí hư màu đen.

- Sử dụng thuốc tránh thai: Khí hư có màu đen là một trong những tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.


Ngoài những lý do trên thì tình trạng khí hư có màu đen còn là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý bên trong cơ quan sinh dục như:

- Bệnh viêm âm đạo: Tình trạng này thường có các biểu hiện như âm đạo ngứa rát, sưng đỏ, đau khi quan hệ, khí hư có màu nâu đen và có mùi tanh.

- Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khi mắc chứng này, dấu hiệu điển hình để nhận biết là cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới, quan hệ bị chảy máu, khí hư có màu nâu đen và có mùi khó chịu kèm theo hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều.

- Bệnh viêm nội mạc cổ tử cung: Đau bụng dữ dội trong chu kì kinh nguyệt, đau khi giao hợp, ra nhiều khí hư đặc như mủ, có màu xanh hoặc nâu đen, tiêu chảy, táo bón, sốt cao,…

- Bệnh ung thư cổ tử cung: Đau dữ dội vùng bụng dưới và thắt lưng, chảy máu âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo khi giao hợp, khí hư ra nhiều, có màu nâu đen và có mùi rất khó chịu.

Như vậy, tình trạng khí hư có màu đen như bạn mô tả có thể là triệu chứng bệnh viêm âm đạo. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên khám phụ khoa ngay để xác định chính xác nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Chúc bạn sức khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét