Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Viêm cổ tử cung nguy hiểm đừng coi thường

Viêm cổ tử cung nguy hiểm đừng coi thường bởi đây là một trong các bệnh phụ khoa có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được. Ai cũng có thể bị viêm cổ tử cung, nhất là chị em trong độ tuổi sinh sản. Do đó trang bị cho mình những kiến thức về bệnh là cần thiết để chị em có thể bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản, chủ yếu xuất phát từ một số nguyên nhân như: vệ sinh vùng kín không đúng cách, chấn thương hoặc nhiễm trùng do nạo phá thai hay dùng các dụng cụ đặt tử cung, đã từng bị viêm nhiễm âm đạo,... Về cơ bản, các triệu chứng viêm cổ tử cung có nhiều điểm chung với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, thường đi kèm với viêm âm đạo nên thường dễ bị nhầm lẫn. 


Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?

Khí hư ra nhiều, có màu sắc khác lạ và mùi hôi khó chịu, đau vùng hạ vị đặc biệt đau rát khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo bất thường,... là những biểu hiện viêm cổ tử cung điển hình. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, công việc, đời sống tình dục mà còn gây ra những tác hại nặng nề, cụ thể là:

- Gây ra các bệnh phụ khoa khác: Như đã nói, khi bị viêm cổ tử cung, người bệnh thường bị luôn viêm âm đạo. Do khi cổ tử cung bị tổn thương, sự cư trú của các tác nhân gây bệnh có điều kiện thuận lợi để tấn công các vùng lân cận. Chúng có thể gây viêm nội mạc tử cung, lan rộng ra gây bệnh viêm vùng chậu mãn tính, ảnh hưởng tới hệ tiết niệu gây tiểu nhiều hoặc tiểu khó,… là tiền đề bệnh viêm niệu đạo.

- Gây sẩy thai: Viêm cổ tử cung khiến kết cấu đàn hồi của bộ phận này suy giảm, làm cho quá trình sinh nở gặp khó khăn và nguy cơ sẩy thai là không thể tránh khỏi.

- Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn: Dịch tiết cổ cung tăng lên không chỉ khiến vùng kín thường xuyên ở trong điều kiện ẩm ướt mà chúng cũng chính là điểm bất lợi cho tinh trùng. Qúa trình tinh trùng gặp trứng bị cản trở, ảnh hưởng đến việc thụ thai. Về lâu dài không được chữa trị có thể gây vô sinh.- Gây ung thư cổ tử cung: Viêm cổ tử cung không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư cổ tử cung. Nhưng nếu không chữa trị ở giai đoạn sớm để bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng thì đây chính là con đường ngắn dẫn đến ung thư cổ tử cung nguy hiểm.

Để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân, chị em nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh cơ bản. Bên cạnh đó, các bác sĩ phụ khoa cũng khuyên rằng: chị em nên có thói quen khám phụ khoa định kỳ 4-6 tháng 1 lần để theo dõi và phát hiện kịp thời những bất thường, có giải pháp xử lý hiệu quả ngay khi bệnh mới phát.0 nhận xét:

Đăng nhận xét