Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà bạn cần biết

Tỷ lệ người mắc các bệnh xã hội lây qua đường tình dục ngày càng tăng và bệnh sùi mào gà cũng vậy. Đây là bệnh nguy hiểm với khả năng lây lan cao, do đó việc nắm vững nguyên nhân gây sùi mào gà là cần thiết giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh sùi mào gà có thể gặp phải ở cả nam giới và nữ giới. Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, thường ủ bệnh từ 1-6 tháng sẽ thấy các dấu hiệu như: xuất hiện những sùi nhỏ, mềm, nhô cao lên như những nhú gai, có đường kính khoảng từ 1-2 mm. Nếu không can thiệp kịp thời, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, ấn vào có thể chảy ra mủ hoặc máu. Đây là các triệu chứng sùi mào gà điển hình mà bạn có thể dựa vào đó để nhận biết.
Sùi mào gà do Human papilloma virus (HPV) gây nên. Một số tác nhân sau là yếu tố khiến bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác:

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà


- Quan hệ tình dục bừa bãi không thực hiện các biện pháp an toàn với người đã bị nhiễm bệnh. Thường gặp nhất là những đối tượng quan hệ tình dục phóng khoáng, đặc biệt là gái mại dâm.

Mỗi một tổn thương nhỏ ở bộ phận ma sát, niêm mạc, da đều rất mẫn cảm với virus HPV. Do đó, việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh cũng không tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh xã hội trong đó có bệnh sùi mào gà.

- Sử dụng chung đồ dùng, vật dụng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu,...

- Sử dụng chung kim tiêm hoặc truyền máu/nhận máu từ người bị bệnh.


- Phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể truyền cho con qua nhau thai hoặc lây nhiễm qua đường sinh thường.

Bệnh sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm mà người bệnh còn phải đối mặt với các biến chứng bệnh sùi mào gà nguy hiểm như: ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn,...
Do đó, ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở khám bệnh chuyên khoa để được thăm khám và có cách khắc phục hiệu quả ngay từ đấu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét