Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Bệnh lậu lây qua đường nào có nguy hiểm không

Chuyên mục cho em hỏi: Bệnh lậu lây qua đường nào có nguy hiểm không? Cách đây hơn 1 tháng, em phát hiện chồng mình có những dấu hiệu bất thường như: quan hệ tình dục đau đớn, xuất tinh ra máu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi,... em có tham khảo một số thông tin thì được biết đây là triệu chứng bệnh lậu. Em sợ bị lây nên đã tránh quan hệ tình dục và khuyên chồng em đi khám nhưng chưa chịu đi vì e ngại. Không biết bệnh lâu lây qua đường nào nữa không để em tránh ạ? Nếu mắc bệnh lậu thì có nguy hiểm gì không? 

Em xin cảm ơn!

(Minhanh***2gmail.com)
*Đáp:
Bệnh lậu do song cầu lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra, đây được xem là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh cho cộng đồng. Bệnh có thể gặp phải ở cả nam giới và nữ giới chủ yếu lây qua đường tình dục, gây ra nhiều tác hại khó lường.

Bệnh lậu lây qua đường nào?

Cũng như các bệnh xã hội khác, bệnh lậu lây qua 4 con đường chính sau:

- Đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bừa bãi với bạn tình mắc bệnh lậu chính là nguyên nhân gây bệnh lậu phổ biến nhất. Cần lưu ý rằng: mọi hình thức quan hệ tình dục với người bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

- Đường máu: Dùng chung bơm kim tiêm hoặc truyền máu của người bệnh thì rất dễ mắc lậu.

- Từ mẹ sang con: Mẹ bị bệnh lậu trong giai đoạn thai kỳ có thể lây bệnh cho con qua nhau thai hoặc gây lậu mắt khiến con bị mù lòa bẩm sinh thông qua đường sinh thường.

- Vết thương hở: Tiếp xúc với các vết thương hở ngoài da, dịch nhầy của người bệnh,...có tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao.

Ngoài ra, các tiếp xúc thân mật như hôn hay dùng chung các vật dụng sinh hoạt cá nhân (khăn mặt, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,..), dùng chung bồn cầu,... với người bị bệnh lậu đều có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Nhiều người thiếu kiến thức thường nhầm lẫn bệnh với một số bệnh khác hoặc chủ quan bỏ qua, cũng có thể vì tâm lý xấu hổ mà không chữa bệnh kịp thời. Bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như:

- Gây bệnh lậu bẩm sinh cho con: lậu mắt, viêm màng não,... một số trường hợp còn gây tử vong cho trẻ.


- Gây viêm nhiễm trực tràng hậu môn nếu quan hệ bằng đường này.

- Khả năng bị teo tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng,... ở nam giới là rất cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh – hiếm muộn.

- Với nữ giới cũng vậy, bệnh có thể gây viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm niệu đạo,... là con đường ngắn dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

- Bệnh lậu cũng có thể gây viêm khớp cho cả nam giới và nữ giới,...


Qua những thông tin trên có thể khẳng định rằng: Bạn không quan hệ tình dục với chồng kể từ khi phát hiện chồng có những triệu chứng nghi ngờ bệnh lậu, tuy nhiên khả năng nhiễm bệnh qua các đường khác cũng rất cao. Bệnh lậu lại có thể gây ra nhiều biến chứng như đã nói ở trên, bởi vậy chúng tôi khuyên cả 2 nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và có cách đối phó kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúc 2 bạn luôn khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét