Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Nhận biết triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Được xếp vào nhóm những căn bệnh xã hội nguy hiểm với tốc độ lây lan cao, những kiến thức cơ bản về bệnh giang mai bạn cần biết. Bệnh giang mai có thể gặp phải ở nam giới và nữ giới, nhiều hơn ở nam giới do quan niệm về tình dục thoáng hơn. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, do đó việc nhận biết triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới đóng vai trò quan trọng đối với kết quả chữa trị.
Tương tự như bệnh lậu hay sùi mào gà, bệnh giang mai cũng lây qua những con đường cơ bản sau: đường máu, tiếp xúc và dùng chung vật dụng cá nhân, đường từ mẹ sang con và nhiều nhất là qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Nam giới là đối tượng mắc nhiều hơn cả. Thời gian ủ và phát bệnh kéo dài có thể lên đến vài chục năm, được chia thành 3 giai đoạn chính với những biểu hiện cụ thể như sau:


Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
*Giai đoạn 1: Bệnh có thể được chữa khỏi dễ dàng.
Xuất hiện những vết loét hay được gọi là săng giang mai chủ yếu ở dương vật và bao quy đầu, cũng có thể ở vùng trực tràng quanh hậu môn. Săng giang mai có đặc điểm: vết loét nông; hình bầu dục hoặc hình tròn phẳng với da, có kích thước khoảng 0,3-3 cm, không gây ngứa, không có mủ, thường đơn độc và có màu đỏ,…
*Giai đoạn 2: Bệnh xâm nhập vào phủ tạng, nhiễm trùng vào máu, tỷ lệ chữa khỏi giảm. Các xoắn khuẩn giang mai có tốc độ lây lan cao, gây nguy hiểm cho xã hội.
Người bệnh bị sốt, nhức đầu vào ban đêm, khàn tiếng, đau nhức xương khớp; phát ban toàn thân, có thể ở lòng bàn tay, bàn chân hay da đầu; các vết ban có thể dát hồng hoặc nốt sần, sẩn vảy; xuất hiện các hạch nhỏ xuất hiện ở vùng cổ, nách, bẹn, cùi tay,... Những biểu hiện này thường mất đi trong khoảng 3-6 tuần. Sau đó chúng tiếp tục phát triển, ăn sâu phá hủy cơ thể (giang mai tiềm ẩn).
*Giai đoạn 3: Bệnh gây ra những di chứng không phục hồi và có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Biểu hiện bằng: củ và gôm giang mai, giang mai tim mạch, giang mai thần kinh.
Củ và gôm giang mai: Có hình cầu hoặc hoặc vòng vèo, lành ở giữa và phát triển xung quanh như vảy nến; thường có màu đỏ hoặc hơi ngả tím, không đau và khoảng bằng hạt ngô.
+ Giang mai thần kinh: Biểu hiện: không đứng được khi nhắm mắt, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần và động kinh,...
+ Giang mai tim mạch: Thường gây ra viêm động mạch và phồng động mạch. Lúc này thường thấy huyết áp tối đa rất cao và huyết áp tối thiểu rất thấp.
Như đã nói ở trên, bệnh có thể chữa khỏi dễ dàng và triệt để ở giai đoạn sớm. Do đó, ngay khi phát hiện mình có những bất thường nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân cần thăm khám và điều trị kịp thời.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét