Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Máu đông đậm màu ở chu kì kinh nguyệt "chớ xem thường"

Lưu Thy Thy _ Nghệ An có hỏi: Không biết vì sao mà kinh nguyệt 2 tháng gần đây của em thường xuyên xuất hiện máu đông, vón cục và có màu đỏ đậm, tình trạng này làm em vô cùng lo lắng không biết có phải mắc bệnh gì về hệ thống sinh sản không thưa bác sĩ


Máu đông cục đậm màu ở chu kì kinh nguyệt là do đâu? Chào bạn gái! 

Chu kì kinh nguyệt ở nữ giới thường có màu đỏ thẫm, không đặc và đôi khi có những dịch trắng đi kèm. Tuy nhiên khi màu sắc máu, lưu lượng máu chu kì kinh nguyệt thay đổi thất thường thì bạn nên cảnh giác vì biết đâu đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo một số căn bệnh có thể xảy ra ở cơ quan sinh sản. Nhất là hiện tượng những cục máu đông bất thường hình thành trong chu kì kinh nguyệt sẽ dễ là báo hiệu cảnh báo một số căn bệnh như sau: 

1. Máu đông chu kì kinh nguyệt do u xơ tử cung 

Trường hợp mắc bệnh u xơ tử cung khi đó những cục bưới thịt có thể nằm ngoài trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung, đây được xem là loại u lành tính không nguy hiểm nhiều tới tính mạng, và khi bệnh xuất hiện thường gây ra một số triệu chứng chính như gây rối loạn chu kì kinh nguyệt, xuất hiện các cục máu đông, chảy máu kéo dài....Cần tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời để bệnh không ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản nhé. 

2. Máu đông do thay đổi nôi tiết tố 

Khi nôi tiết tố trong cơ thể thay đổi hay bị rối loạn, thường thì ở cả nam và nữ giới đều có 2 loại hormon đó là hormon progesterone và estrogen. 2 Loại hormon này quy định giới tính nam và nữ giới như ở nam giới thì hormon progesterone nổi trội hơn so với estrogen, và ngược lại ở nữ giới cũng vậy. Và ở nữ giới hormon này quy đinh việc sản xuất và để rơi ra lớp lót tử cung, vì vậy nên khi rối loạn nội tiết gây mất cân bằng thì nó có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra cục máu đông trong máu kinh nguyệt của bạn.

3. Máu đông do tử cung lớn 

Việc tử cung của bạn bị thay đổi về kích thước trong khi mang thai nhưng sau khi mang thai mà kích thước tử cung không trở lại được như ban đầu, khi đó máu kinh nguyệt có thể có cục máu đông trước khi nó được thoát ra khỏi cơ thể. Điều này cũng có thể dẫn đến một màu máu nguyệt san tối màu hoặc có lưu lượng nhiều hơn.Trường hợp này khá bình thường không mấy nghiêm trọng nên không cần điều trị. 

4. Do cản trở máu kinh nguyệt 

Bất kì trở ngại nào ngăn dòng chảy của máu kinh nguyệt đi qua tử cung ra ngoài như các u lành tính hoặc ác tính ở tử cung gây chèn ép thay đổi dòng chảy làm chậm lại khiến cho máu ứ đọng trong tử cung gây vón cục máu đông khi xuất ra ngoài. Hiện tượng này cần đi siêu âm để biết chính xác nguyên nhân gây tắc dòng chảy máu kinh và chữa trị kịp thời phòng bệnh nguy hiểm xảy ra. 

Đây là một số trường hợp có thể gặp phải khi thấy xuất hiện máu đông, tuy nhiên không phải trường hợp nào xuất hiện máu đông ở chu kì kinh nguyệt cũng là bị bệnh, mà còn phụ thuộc vào mức độ thường xuyên, 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét