Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Điểm mặt 5 "thủ phạm" gây bệnh giang mai

Cùng với bệnh lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục thì giang mai cũng  là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm với mức độ lây lan cao. Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn khiến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống suy giảm và việc sinh con mắc bệnh giang mai bẩm sinh cũng không hiếm gặp. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn biết được nguyên nhân gây bệnh giang mai và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa.


Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai Trenponema pallidum gây nên. Nhiều người cho rằng bệnh lây qua đường tình dục, nhưng cũng như nhiều bệnh xã hội khác, bệnh giang mai có thể lây truyền từ người sang người qua những con đường sau:


5 nguyên nhân gây bệnh giang mai thường gặp

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là con đường lây bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội khác. Quan hệ tình dục phóng khoáng, không thực hiện các biện pháp bảo vệ với bạn tình bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà đối tác đã từng mắc phải thì nguy cơ lây nhiễm các bệnh đó rất cao, trong đó có bệnh giang mai là điều dễ hiểu.


Xoắn khuẩn giang mai cư trú chủ yếu ở bộ phận sinh dục, niêm mạc miệng, mắt, hậu môn, trực tràng,... Do đó, quan hệ tình dục bằng các đường khác đều có thể bị nhiễm bệnh.

Qua đường máu

Nguy cơ mắc bệnh giang mai là rất cao nếu bạn thực hiện việc truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh. 

Từ mẹ sang con

Người mẹ bị bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho con thông qua nhau thai. Bệnh cũng khiến em bé mắc giang mai bẩm sinh nếu sinh con bằng đường sinh thường.


Qua vết thương hở

Việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh cũng là một trong những con đường khiến xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công gây bệnh cho bạn nên hãy cẩn trọng.

Qua vật trung gian

Dùng chung khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu, bồn cầu, bàn chải đánh răng,... với người bệnh cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh giang mai.

Trên đây là những con đường lây bệnh giang mai chủ yếu, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Ngay khi nhận thấy mình có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, không nên giấu giếm hay mua thuốc về tự điều trị mà nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và có phương án đối phó hiệu quả nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét