Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Em bị ngứa vùng kín chữa như thế nào?

Cho em hỏi: Em bị ngứa vùng kín chữa như thế nào cho an toàn và hiệu quả vậy ạ? Không biết vì lý do gì mà những ngày gần đây em thấy vùng kín có dấu hiệu khác thường mà rõ ràng nhất là tình trạng ngứa âm đạo. Ngoài ra, em còn thấy khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường nữa. Em nghĩ chỉ những người vệ sinh vùng kín kém mới bị ngứa phụ khoa thôi, chứ em vệ sinh vùng kín hàng ngày kĩ càng lắm nhưng không hiểu sao vẫn bị. Tình hình của em hiện tại thì phải chữa như thế nào đây ạ?

Em xin cảm ơn!

(Nhật Thủy, Tuyên Quang)

*Đáp: Chào bạn! Rất vui khi chuyên mục nhận được sự quan tâm và câu hỏi mà bạn gửi về. Đối với trường hợp của bạn hiện tại chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngứa vùng kín có thể bên ngoài (thường do rận mu hoặc do dị ứng với các chất tẩy rửa) hoặc bên trong (thường do sự xâm nhập của các tác nhân như: nấm, vi khuẩn, tạp trùng gây các viêm nhiễm phụ khoa). Không phải cứ vệ sinh vùng kín sạch thì có thể phòng tránh được các bệnh phụ khoa, mà nhiều người chính vì vệ sinh quá sạch nên mới mắc bệnh. Lý giải điều đó: vùng kín luôn có cơ chế tự bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại, thụt rửa sâu bên trong âm đạo hay dùng các dung dịch tẩy rửa thường xuyên với độ pH cao có thể khiến khuẩn lợi bị tiêu diệt, khuẩn hại lại có điều kiện tốt để sinh sôi gây ngứa ngáy, viêm nhiễm.


Theo mô tả của bạn, ngứa vùng kín kèm theo khí hư ra nhiều có mùi hôi có thể là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Một số dấu hiệu kèm theo thường thấy là: khí hư thay đổi về màu sắc, có mùi hôi khó chịu, âm hộ sưng đỏ,...

Để chữa ngứa vùng kín hiệu quả trước tiên cần xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có biện pháp đối phó phù hợp. Một số cách trị ngứa vùng kín đơn giản có thể áp dụng là: rửa vùng kín bằng lá lốt, lá trầu không, lá chè xanh,... Ngoài ra, khi gặp phải dấu hiệu này bạn cần:

- Tránh gãi ngứa bởi chúng có thể gây xây xước và tổn thương niêm mạc tại đây, khiến bệnh nặng hơn.

- Vệ sinh vùng kín đúng cách, giữ vùng kín thông thoáng.

- Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, đồng thời xem lại chất tẩy rửa mà bạn đang dùng.

- Không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày bởi chúng gây bí bách và làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn,...

>>Lời khuyên: Ngứa vùng kín không phải là một bệnh, đôi khi chỉ là biểu hiện "phản kháng" thường gặp khi vùng kín bị kích ứng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo các bệnh phụ khoa nếu đi kèm với các triệu chứng khác. Do đó, để điều trị đúng cách và mang lại hiệu quả cao bạn cần khám bệnh phụ khoa ngay để xử lý kịp thời, triệt để tránh các hậu quả không đáng có.

Chúc bạn sức khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét