Thứ Hai, 18 tháng 4, 2016

U nang buồng trứng: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Phần lớn khối u nang buồng trứng là lành tính và có thể tự mất đi mà không cần can thiệp. Nhưng không ít chị em mắc u nang buồng trứng vô tình phát hiện bệnh thông qua đợt khám phụ khoa khi các khối u phát triển với kích thước lớn - là khối u thực thể. Chúng có thể gây nguy hiểm đến chức năng sinh sản và tính mạng. Vậy nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh u nang buồng trứng hiệu quả nhất là gì? Mời bạn đọc quan tâm theo dõi trong bài viết sau.

U nang buồng trứng là sự phát triển bất thường của khối u, có thể là tân sinh hay là sự tích tụ dịch gây bên. Xuất hiện 1 hoặc 2 bên buồng trứng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, làm chậm quá trình mang thai và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu là các khối u thực thể gây ra biến chứng.


Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Nguyên nhân gây bệnh được xác định do:

- Do các nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng.

- Do mạch máu của các nang trứng bị vỡ dẫn tới u nang xuất huyết.

- Do lượng hocmone Chorionic gonadotropin (HCG) dư thừa dẫn tới hình thành u nang lutein.

- Do sự phát triển quá mức của hocmone luteinzing.

- Do thể vàng phát triển dẫn tới kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.


Triệu chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường gây nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác do các triệu chứng không điển hình. Hơn nữa, thời kỳ đầu khi khối u còn nhỏ thường rất khó nhận biết. Thời kỳ sau, nếu là khối u ác tính, chúng phát triển rất nhanh với các biểu hiện rầm rộ. Một số dấu hiệu sau có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh:- Thường xuyên thấy đầy bụng; đau tức bụng, đôi khi là vùng thắt lưng và đùi
- Tiểu khó, tiểu dắt

- Cơn đau nặng hơn khi quan hệ.

- Thay đổi một vài chỉ số cơ thể, tăng cân không rõ lí do.

- Đau ngực, đôi khi buồn nôn và nôn 

- Rối loạn kinh nguyệt.

- Khi khối u lớn, có thể dùng tay sờ nắn phần bụng và cảm nhận được.
Xem chi tiết: điều trị lạc nội mạc tử cung

U nang buồng trứng điều trị như thế nào?

U nang buồng trứng tồn tại ở 2 dạng: khối u cơ năng và khối u thực thể.

- Ở dạng cơ năng: thông thường các khối u sẽ tự teo đi và biến mất qua 3-6 kì kinh. Hoặc nếu xuất hiện khi mang thai, khi vào 3 tháng giữa thai kỳ chúng cũng tự mất đi mà không cần điều trị. Cần theo dõi nghiêm ngặt sự phát triển của khối u để phòng các biến chứng nếu có.

- Ở dạng thực thể: chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ xoắn nang,chèn ép ổ bụng, tiểu khung, vỡ nang,... nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Khối u được theo dõi và nếu nghi ngờ ác tính thì sẽ dùng thuốc để chúng teo dần. Một số trường hợp tùy theo tính chất, kích thước khối u cũng như mong uốn có con hay không mà áp dụng phương pháp bóc tách hoặc cắt bỏ khối u và buồng trứng.

Như đã nói ở trên, bệnh rất khó phát hiện sớm bởi các dấu hiệu bệnh rất mơ hồ. Do đó, khám bệnh phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất để nhận được những lời khuyên đúng đắn và bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét