Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016

Huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý nhận biết bằng cách nào?

Huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý nhận biết bằng cách nào? Không phải đơn giản nhưng cũng không quá khó để nhận dạng huyết trắng sinh lý và bệnh lý. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết dễ dàng chúng.

Huyết trắng hay còn gọi là khí hư là dịch tiết âm đạo, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi dậy thì. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng kín khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây hại, hỗ trợ bôi trơn trong quan hệ tình dục, mà môi trường lý tưởng để tinh trùng di chuyển vào buồng trứng,...

Chính vì cấu trúc ẩn của cơ quan sinh dục nữ, cùng một số thói quen xấu khác mà huyết trắng có sự biến đổi về màu sắc, tính chất, số lượng,... lúc này gọi là huyết trắng bệnh lý (bệnh huyết trắng).

Cách phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

1.  Huyết trắng sinh lý

Huyết trắng thông thường có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, không mùi hoặc có mùi đặc trưng, dai và có thể kéo thành sợi như lòng trắng trứng, tùy từng người mà ra nhiều hay ít ổn định. Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, trước ngày rụng trứng, có sự kích thích tình dục hoặc áp lực tâm lý mà huyết trắng sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường.

2. Huyết trắng bệnh lý

Thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách, lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, quan hệ tình dục không an toàn,... là cơ hội tốt để các bệnh phụ khoa tấn công gây bệnh. Lúc này, dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất là sự thay đổi số lượng, màu sắc và tính chất huyết trắng. Huyết trắng sẽ ra nhiều hơn bình thường, có màu trắng đục, màu vàng xanh, đặc hay loãng như nước, đôi khi có thể kèm theo máu,...


Sự bất thường về khí hư là triệu chứng dễ nhận biết của các viêm nhiễm phụ khoa mà bạn cần lưu ý như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, nhiễm nấm candida,... Để ngăn ngừa huyết trắng bệnh lý hiệu quả, bạn cần:

+ Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày, luôn giữ vùng kín khô ráo và thông thoáng,...

+ Tránh thụt rửa sâu vào âm đạo khi không cần thiết.

+ Nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ và tập luyện khoa học để nâng cao sức đề kháng cơ thể.

+ Quan hệ tình dục lành mạnh và chung thủy với bạn tình.

+ Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ khi cần thiết, có độ pH phù hợp, tránh các chất tẩy rửa có mùi thơm mạnh và sát khuẩn mạnh.

+ Khám phụ khoa định kỳ để theo dõi chặt chẽ sức khỏe và phát hiện sớm các bất thường, đồng thời có cách xử lý kịp thời,...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét