Thứ Ba, 5 tháng 4, 2016

Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai như thế nào?

Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em. Bị u nang buồng trứng khi có thai là bệnh thường gặp phải, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ lẫn em bé. Một số thông tin cơ bản mà bài viết sau cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 

U nang buồng trứng bản chất là khối lành tính và không gây ảnh hưởng nhiều đến chị em. Tụy nhiên, không ít khối u có thể tiến triển ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. Đối với phụ nữ mang thai, sự thay đổi về nội tiết, sự dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến sự hình thành khối u. Do vậy, phụ nữ mang thai dễ bị bệnh này.

Triệu chứng bệnh u nang buồng trứng khi mang thai

Cũng như các trường hợp khác, u nang buồng trứng thường khó nhận biết. Nhiều người phát hiện mình bị bệnh thông qua một đợt khám phụ khoa hoặc khi chúng phát triển với kích thước lớn gây chèn ép ổ bụng gây đau đớn dữ dội. Một số triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường gặp nhất là:

- Các cơn đau: Đau bụng dưới tăng lên theo sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó, các cơn đau có thể lan xuống 2 đùi, thắt lưng. Một số trường hợp khối u chèn ép có thể gây đau vùng tử cung.
- Cảm giác báng bụng, chướng bụng khó chịu.
- Rối loạn đại tiện, tiểu tiện do khối u ảnh hưởng đến bàng quang.
- Sụt cân nhanh chóng, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn,...
Tuy nhiên, những biểu hiện trên xuất hiện không ồ ạt và tiến triển âm thầm, dễ gây nhầm lẫn với một số viêm nhiễm phụ khoa khác.

Cách điều trị bệnh u nang buồng trứng khi mang thai

U nang buồng trứng khi mang thai thường là các khối u sinh lý (u hoàng thể) không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Chúng thường tự mất đi, thoái hóa dần sau tuần thứ 12 nên không có gì lo ngại. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp đây là khối u bệnh lý, có thể gây biến chứng xoắn nang, vỡ nang, mất máu,... nguy hại đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Trong trường hợp này, chúng sẽ được xử lý như sau: 

U nang buồng trứng cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu khối u xác định có khả năng gây ra biến chứng, phát hiện vào 3 tháng đầu thai kì thì thường được can thiệp vào tuần thứ 13; nếu ở 3 tháng cuối thì sau khi sinh sẽ được cắt bỏ ngay.
Ngoài ra, cũng tùy vào kích thước của nang, khối u bị xoắn bất ngờ, hoặc do nang to có nguy cơ chèn ép mạnh bị vỡ thì phải mổ cấp cứu ngay và có chỉ định điều trị tùy trường hợp cụ thể.


Trên đây là một số thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu thêm về cách chữa trị bệnh u nang buồng trứng khi mang thai. Mẹ bầu cần khám bệnh phụ khoa định kỳ và ngay khi phát hiện bất kì một bất thường nào cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả không đáng có.

Chúc các mẹ luôn khỏe!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét