Thứ Hai, 18 tháng 4, 2016

Cần làm ngay nếu không muốn bệnh phụ khoa "tấn công"

Các viêm nhiễm phụ khoa thông thường đến các bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể "tấn công" bạn bất cứ lúc nào. Không đơn giản chỉ gây ra những rắc rối đối với sinh hoạt hàng ngày, mà nguy hiểm hơn chúng có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ và cả tính mạng. Hãy thực hiện ngay những lời khuyên hữu ích sau nếu bạn không muốn mình là nạn nhân.

Bệnh phụ khoa là gì? 

Bệnh phụ khoa là cụm từ dùng để chỉ chung cho những căn bệnh có liên quan đến bộ phận sinh dục nữ giới như: buồng trứng, âm đạo, tử cung, cổ tử cung,... Thường gặp nhất là: u nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung,... Theo các nghiên cứu cho thấy: hầu như ai cũng từng ít nhất một lần trong đời mắc phải các viêm nhiễm phụ khoa.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh phụ khoa, đôi khi chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng đã "tiếp tay" cho các tác nhân gây bệnh (nấm, tạp trùng, vi khuẩn) xâm nhập gây nhiễm. Để phòng bệnh hiệu quả bạn cần thực hiện ngay một số biện pháp sau:

Cách phòng tránh bệnh phụ khoa hiệu quả

- Khám bệnh phụ khoa định kỳ là thói quen bạn nên thực hiện, 3-6 tháng/lần nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Đây là cách tốt để bạn theo dõi sức khỏe phụ khoa, phát hiện và đối phó kịp thời nếu có các bất thường xảy ra.

- Giữ vùng kín luôn ở tình trạng khô ráo, sạch sẽ bằng việc vệ sinh vùng kín đúng cách:

+ Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp, ở ngưỡng 3,8 - 4,5. Và chỉ nên sử dụng khi cần thiết.

+ Mặc đồ lót sạch, có chất liệu cotton thông thoáng, không nên mặc quá chật.

+ Không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, bởi đây là điều kiện tốt để các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

+ Chú ý vệ sinh kỹ hơn trước và sau quan hệ tình dục; những ngày hành kinh nên thay băng vệ sinh thường xuyên.

+ Hạn chế tắm bồn, tránh các bể bơi có nước bẩn.

- Tránh việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai quá mức.


- Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và tốt nhất nên chung thủy với bạn tình.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống cân đối, sinh hoạt khoa học hơn (ngủ sớm, đủ giấc, tránh stress,...) bởi đây cũng là một trong nguyên nhân khiến bệnh dễ tấn công hơn.

- Tăng cường hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể,...

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết và thực hiện ngay từ bây giờ để không bị các viêm nhiễm phụ khoa "hỏi thăm".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét