Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

3 dấu hiệu tố cáo bệnh sùi mào gà bạn cần biết

Một trong những căn bệnh xã hội có mức độ lây lan cao và dai dẳng khó chữa đó là bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh có thể đối phó hiệu quả nếu phát hiện bệnh sớm và chữa trị đúng cách. Để không phải chịu gánh nặng chung sống với bệnh suốt quãng đời còn lại bạn cần nhận biết triệu chứng sùi mào gà sớm dựa vào 3 dấu hiệu tố cáo bệnh sùi mào gà bạn cần biết sau đây.

Sùi mào gà là căn bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn do một loại virus gây u nhú (HPV) gây ra. Không chỉ gây khó chịu cho người mắc phải trong thời gian dài, bệnh còn ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, khả năng lây nhiễm cho người xung quanh và gây sùi mào gà bẩm sinh cho bé nếu phụ nữ đang mang thai.

Bệnh gặp phải ở cả 2 giới và khó phát hiện sớm do thời gian ủ bệnh khá lâu (2-9 tháng). Nhưng nếu chú ý lắng nghe ngôn ngữ cơ thể bạn có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh khá chính xác. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh sùi mào gà thường gặp phải nhất.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

- Xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao màu hồng tươi; có thể có cuống hoặc chân; đường kính từ 1-2mm ở trong thời gian đầu. Một số ít trường hợp chúng ở dạng đĩa bẹt tròn nhỏ, bề mặt ráp. Nếu không can thiếp ngay, chúng sẽ dần lớn về kích thước lan rộng ra, liên kết thành từng mảng rộng, trông giống như súp lơ hoặc mào gà.


Bệnh sùi mào gà
+ Đối với phụ nữ: các u nhú xuất hiện tại miệng âm đạo, âm hộ, niệu đạo và có thể lây lan sang vùng hậu môn và khó nhận biết hơn.

+ Đối với nam giới: biểu hiện rõ ràng tại dương vật, bao quy đầu, lỗ sáo, da bìu,...

Ngoài ra, chúng có thể xuất hiện tại một số vị trí khác trên cơ thể như mắt, môi, lưỡi,...

- Cảm giác vướng víu khó chịu khi vận động. Ở giai đoạn đầu, hầu như chúng không gây đau, không ngứa. Nhưng một số người thường có cảm giác khó chịu khi chúng dần phát triển.

- Đau rát và chảy máu bất thường sau khi giao hợp. Khi phát triển với kích thước lớn, các u nhú mềm, mủn ra, ấn ra có mủ và nếu bị sang chấn có thể gây chảy máu (phụ nữ khi mang thai dễ bị xuất huyết nặng), gây cảm giác đau đớn.
Ngoài ra, lúc này còn thấy vùng bẹn và hạch bạch huyết sưng to.

Cần làm gì khi phát hiện mình bị sùi mào gà?

Bệnh sùi mào gà hiện chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm bệnh cùng với điều trị sùi mào gà đúng phương pháp sẽ hạn chế tối đa tình trạng lây lan. Đồng thời, kiểm soát bệnh hiệu quả nhất. 

Khám và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện triệu chứng sùi mào gà
Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà có thể lây cho con; trong quá trình mang thai còn có thể gây mất máu nguy hiểm đến tính mạng; khả năng bị ung thư cổ tử cung rất cao,... Do đó, bất kỳ đối tượng nào nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán chính xác bệnh; có giải pháp đối phó phù hợp nhất, kịp thời nhất.
Đồng thời, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này và kết hợp điều trị cho bạn tình nếu có để tránh tái phát và lây nhiễm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét