Thứ Ba, 5 tháng 4, 2016

3 Cách điều trị bệnh u xơ cổ tử cung

Với 3 cách điều trị bệnh u xơ cổ tử cung thường được bác sĩ áp dụng dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cách điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Vậy bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không và phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Có thể nói u xơ tử cung là một căn bệnh phụ khoa thường gặp, có khả năng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói riêng. Do vậy nên việc áp dụng các cách điều trị u xơ cổ tử cung từ sớm là việc làm vô cùng cần thiết để giảm những tác hại nguy hiểm mà u xơ cổ tử cung có thể gây ra. Dựa vào từng mức độ kích thước khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ đinh các biện pháp điều trị phù hợp với bệnh cho kết quả tốt nhất. 3 biện pháp thường dùng đó chính là:
1. Điêu trị nội khoa trị u xơ cổ tử cung

Thường phương pháp này sẽ được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân mới phát hiện u xơ giai đoạn đầu. Phương pháp điều trị nội khoa chính là việc sử dụng thuốc để điều trị, các loại thuốc thường được chỉ định đó chính là:

- Trường hợp bệnh nhân bị đau do khối u thì bác sĩ thường chỉ định 2 loại thuốc chính đó là Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Hai loại thuốc này không chỉ giúp giảm cơ đau cho bệnh nhân mà còn giúp bổ xung thêm sắt giúp điều trị chứng u xơ cổ tử cung gây rong kinh.


- Trong một số trường hợp để kiềm khối u lại thì người bệnh có thể dùng một số loại thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ.
- Một số loại thuốc tiêu khối u được bác sĩ chỉ định phù hợp với từng loại kích thước khối u khác nhau.
Phương pháp này cần có sự hướng dẫn chỉ định cụ thể của bác sĩ, tuyệt đối bạn không nên tự ý mua thuốc về nhà tự điều trị vì nhóm thuốc này thường có những tác dụng phụ khôn lường. Nếu như không cân nhắc cẩn thận thì bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

2. Điều trị ngoại khoa trị bệnh u xơ cổ tử cung

Đây chính là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ dưới sự chỉ định của các chuyên gia. Khi u xơ tử cung đã gây nên những triệu chứng rõ ràng ra bên ngoài, với khối lượng kích thước của u xơ lớn thì bệnh nhân sẽ được cân nhắc áp dụng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở trị bệnh.

- Phẫu thuật bóc tách u xơ: Đây là phương pháp dành cho những người phụ nữ mong muốn sinh con về sau, khi đó tử cung sẽ được giữ lại và cuộc phẫu thuật chỉ thực hiện bóc tách lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung.


- Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Phương pháp này dành cho những  người không còn nhu cầu sinh nở, và muốn trị u xơ cổ tử cung dứt điểm. Trong một số trường hợp bắt buộc cắt bỏ tử cung đối với trường hợp nặng gây nên tình trạng rong kinh kéo dài để đảm bảo sức khỏe.

3. Điều trị u xơ cổ tử cung bằng cách thuyên tắc động mạnh tử cung

Ngoài 2 phương pháp điều trị trên thì bệnh nhân có thể còn được sử dụng thêm phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung hoặc thuyên tắc u xơ cổ tử cung. Phươn pháp này thường được áp dụng cho một số trường hợp sau:

- Khối u xơ đã phát triển lớn gây chảy máu, rong kinh kéo dài làm cho người bệnh suy nhược cơ thể, thiếu máu, thiếu sắt làm cơ thể nhợt nhạt ảnh hưởng tới cuộc sống người mắc phải.

- Kích thước khối u quá lớn gây chèn éo bàng quang trực trạng làm người bệnh thường xuyên đi tiểu khó và gây tiểu rắt ở phụ nữ.

- Phương pháp này còn dành cho những người không muốn cắt bỏ tử cung và còn muốn sinh con tiếp.
Trên đây là 3 phương pháp thường dùng điều trị bệnh u xơ cổ tử cung hiện nay mà mọi người nên tham khảo qua, hiểu rõ hơn về bệnh sẽ giúp bạn ứng phó tốt với các tình huống về bệnh trong cuộc sống hiện nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét